Tác dụng của củ lạc đối với sức khỏe
1.Thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể
Tác dụng của củ lạc là cung cấp hàm lượng canxi cực cao cho cơ thể – thành phần chính cấu tạo nên hệ xương khớp, nhờ đó mà giúp thúc đẩy cơ thể sinh trưởng và phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh.
2.Tăng trí thông minh
Củ lạc chứa lượng lớn protein, trong thành phần protein này chứa hơn 10 loại axit amin thiết yếu. Trong đó thành phần chất Lysine có trong củ lạc có tác dụng tăng cường trí thông minh của trẻ em, còn hoạt chất axit glutamic và axit aspartic thì có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tế bào não và tăng cường khả năng ghi nhớ sự việc của bộ não.
3.Tác dụng của củ lạc: Chống lão hóa sớm
Nhờ vào hoạt chất Catechin, củ lạc có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa lão hóa ghé thăm sớm. Việc thường xuyên bổ sung lạc vào trong khẩu phần ăn sẽ rất hiệu quả trong công cuộc chống lão hóa của bạn. Chính vì những công dụng tuyệt vời này mà quả lạc được người xưa mệnh danh là “quả trường sinh”, giúp chúng ta được trẻ hơn nhiều so với độ tuổi của mình.
4. Giúp nhuận phế giảm ho
ng dụng của củ lạc giúp nhuận phế trừ ho được là nhờ vào hàm lượng dầu béo phong phú có trong củ lạc. Vì vậy bạn nên ăn nhiều lạc và các thực phẩm từ lạc để giúp chữa các bệnh như hen suyễn, ho khạc ra máu.
5.Tác dụng của củ lạc: Giúp đông máu, cầm máu
Nhờ vào các axit béo và vitamin, củ lạc giúp đông máu nhanh và chống lại sự tan rã của mảnh fibrin (hay còn gọi là sợi tơ huyết), đồng thời giúp tăng cường chức năng sản xuất các tiểu cầu của tủy xương và tăng cường chức năng tạo máu.
Nếu mắc phải các bệnh rối loạn chảy máu, sử dụng củ lạc có thể giúp cầm máu nhanh chóng và giúp điều trị bệnh tận gốc.
6. Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành
Tác dụng của củ lạc giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành nhờ vào thành phần axit linoleic có khả năng chuyển hóa Cholesterol xấu trong cơ thể thành các axit mật và đào thải ra ngoài, nhờ vậy mà giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa, xơ cứng động mạch và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.
7. Bổ huyết, thông sữa
Vì giàu protein và dầu béo, cho nên tác dụng của củ lạc còn giúp dưỡng huyết, bổ khí và giúp thông sữa cho phụ nữ sau sinh.
8. Phòng ngừa ung thư đại tràng
Các chất xơ của củ lạc khi được tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể sẽ giống như một miếng bọt biển có khả năng thấm hút được các chất lỏng khác và sau đó tạo thành những dải băng chất cặn bã để đào thải ra ngoài cùng với phân.
Đồng thời khi các chất này đi qua đại tràng, chúng sẽ giúp hấp thụ được một số chất độc nhờ vậy giúp làm giảm sự tích tụ của các độc tố bên trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh ung thư đại tràng hiệu quả.
9. Tác dụng của củ lạc: Phòng chống trầm cảm
Củ lạc là nguồn cung cấp dồi dào axit amino tryptophan cho cơ thể, đây là chất cần thiết cho quá trình sản sinh Serotonin – là một chất có lợi cho bộ não, giúp cải thiện tâm trạng, thư giãn và làm suy giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
10. Chống ung thư
Tác dụng của củ lạc giúp chống ung thư hiệu quả nhờ vào hoạt chất Beta – sitoserol (SIT). Chất này là một dạng của Phytosterol có chức năng làm giảm nồng độ Cholesterol LDL xấu, bảo vệ hệ tim mạch, ngăn ngừa hiện tượng xơ cứng, xơ vữa động mạch xảy ra. Đồng thời các chất này còn giúp ức chế sự sinh trưởng và hình thành các khối u, giúp phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.
11. Tác dụng của củ lạc: Chống loãng xương
Thành phần của củ lạc có chứa canxi và vitamin D, đây là chất giúp tăng cường sức khỏe của xương, răng và toàn bộ cơ thể.
12. Giảm nguy cơ sinh con dị tật
Trong thành phần củ lạc chứa nhiều axit folic – đây là chất rất cần thiết cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Nếu mỗi ngày bạn duy trì bổ sung khoảng 400 micrograms axit folic sẽ giúp giảm nguy cơ sinh con dị tật và khuyết ống thần kinh lên đến 70%.
13. Giảm cân, tuần hoàn máu
Axit folic trong lạc có chứa nhiều axit không bão hòa đơn béo nên có tác dụng làm giảm nồng độ Cholesterol xấu trong máu, giúp tăng cường khả năng tuần hoàn máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, hoạt chất cellulose có trong lạc còn giúp đường ruột thải độc tốt, giúp kiểm soát trọng lượng và ngăn ngừa béo phì rất hiệu quả.
Nếu tiêu thụ 30g lạc (khoảng ¼ bát nhỏ) sẽ cung cấp cho cơ thể bạn khoảng 35% lượng mangan cần thiết, đây là vi chất có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo và carbonhydrate, tăng khả năng hấp thụ canxi và quy định lượng đường cho phép trong máu.
14.Tác dụng của củ lạc: Ngăn ngừa sỏi mật
Theo như các nghiên cứu của những nhà khoa học thì những người ăn ít nhất khoảng 58g lạc hoặc bơ lạc sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh sỏi mật lên đến 25%.
Như vậy với 14 tác dụng của củ lạc cực kỳ tốt cho sức khỏe, hy vọng bạn không phớt lờ mà bỏ qua loại thực phẩm hữu ích này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chống lại quá trình lão hóa từ loại thực phẩm này e rằng vẫn chưa phải là cách giúp bạn đạt được hiệu quả tối ưu.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.