Xôi đậu phộng là một món ăn không xa lạ với mọi người, nnhưng rất được yêu thích vì đây là món xôi ngon và giàu năng nượng lại có cách nấu vô cùng đơn giản. Bạn có thể dành một chút thời gian nấu món xôi đậu phộng này để đãi cả nhà vào những buổi sáng hay cũng có thể mang theo khi đi picnic cùng bạn bè thì quả là một lựa chọn hoàn hảo. Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn cách bạn nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện rất dễ thực hiện lại cực ngon nhé.
Nguyên liệu:
- Nếp: 500gr (nhớ chọn mua nếp ngon)
- Đậu phộng (lạc): 200gr
- Nước cốt dừae
- Muối
- Phần muối mè: đậu phộng rang giả nhỏ, mè rang, muối, đường.
Cách nấu xôi đậu phộng ngon:
- Nếp khi mua bạn nhớ chọn loại nếp vừa dẻo và thơm. Sau đó bạn lấy đem đi vo cho thật sạch, rồi bạn cho một ít muối vào và xóc lên, sau đó bạn lấy vo lại bằng nước cho sạch sau đó bạn để ráo và cho vào nồi cơm điện.
- Đậu phộng mua về bạn cũng đem đi ngâm trong khoảng 2 giờ, sau đó bạn cho chung vào nồi cơm điện nhé. Tùy theo sở thích từng gia đình thích đậu nhiều hay ít mà bạn có thể thêm hoặc bớt đậu vào nhé.
- Tiếp theo bạn lấy nước cốt dừa cho vào chung, sao cho mực nước vừa ngập hết phần nếp và đậu là được. Sau khi xong tất cả, bạn bật công tắc và nấu cơm như bình thường là được.
- Theo dõi khi bạn thấy xôi cạn nước đi, nồi cơm điện sẽ tực chuyển sang chế độ hâm nóng, và để nghỉ trong 5 phút sau đó bạn bật công tắt nấu lại một lần nữa. Khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng lần thứ 2 thì lúc này bạn để nghỉ trong thời gian 30 phút để xôi chín hẳn.
- Sau đó bạn lấy xôi ra dĩa cho xôi nguội. Khi nào ăn thì cho ít muối mè lên trên. Hạt nếp trong, bóng, dẻo, thơm cộng với một chút bùi bùi của hạt đậu phộng, béo béo của nước cốt dừa, thêm độ giòn tan của muối mè làm cho bạn ăn mãi không ngán.
Thành phẩm khi chín phải đạt yêu cầu:
- Hạt nếp phải được chín đều, mềm, dẻo, thơm.
- Hạt đậu phộng thì mềm, bùi bùi mà không bị nát
- Muối mè giòn tan, bùi bùi.